NBC's Investor News

เนชั่นทุ่ม150ล้านเล็งสร้างสตูดิโอใหม่ มั่นใจศก.ซบไม่กระทบรายได้ กำไร

เครือเนชั่น เล็งสร้าง "เนชั่น ทีวีทาวน์" ทุ่ม 150 ล้านบาท ผุดสตูดิโอใหญ่กลางเมืองรับทีวีดิจิตอล แม้เลื่อนประมูลปีหน้า โชว์แกร่งเศรษฐกิจซบไม่กระทบ เผยครึ่งปีแรกกำไรพุ่ง 92% มั่นใจสิ้นปีโตตามเป้า ปั้น "ไนน์" รุกคอนเทนต์ฮับ 

เมื่อวันที่ 26 replica watches สิงหาคม นายสุทธิชัย หยุ่น ประธานกรรมการ และประธานกรรมการบริหาร บริษัทเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป (NMG) กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยแม้จะซบเซาไปบ้าง แต่เชื่อว่าในครึ่งปีหลัง กลุ่มบริษัทเนชั่นจะมีรายได้และกำไรตามเป้าหมาย เพราะธุรกิจสื่อไม่ได้รับผลกระทบมากหากปรับตัวได้ โดยเฉพาะธุรกิจสิ่งพิมพ์ เช่น หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักธุรกิจ มีความต้องการข้อมูลที่จะนำมาใช้ในการบริหารบริษัท รวมทั้งครึ่งปีหลังเป็นช่วงของการกำหนดแผนธุรกิจในปีหน้า ดังนั้น ข้อมูลด้านเศรษฐกิจก็เป็นสิ่งสำคัญ 

"สถานการณ์เศรษฐกิจในปีหน้า ประเมินว่าน่าจะฟื้นตัว และเนชั่นก็น่าจะเติบโตแบบก้าวกระโดดได้ เพราะมีธุรกิจทีวีดิจิตอลเกิดขึ้น ถึงแม้ล่าสุดจะมีการเลื่อนประมูลใบอนุญาต 2-3 replica watches uk เดือน ก็ไม่น่าจะมีผลกระทบ โดยน่าจะเป็นเรื่องดีเพราะมีเวลาเตรียมความพร้อมมากขึ้น ระหว่างนี้บริษัทเนชั่นอยู่ระหว่างหาสถานที่เพื่อจะสร้างสตูดิโอขนาดใหญ่กลางเมือง ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางในการทำธุรกิจทีวีดิจิตอล หรือเรียกว่า เนชั่นทีวีทาวน์ กลางเมือง และจะเป็นห้องส่งขนาดใหญ่ โดยเป็นแผนปีหน้าจะเป็นการพลิกโฉมครั้งใหญ่ของบริษัทเนชั่นอีกครั้ง" นายสุทธิชัยกล่าว

ด้าน น.ส.ดวงกมล โชตะนา กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทเนชั่น กล่าวว่า บริษัทมั่นใจว่าในปีนี้รายได้จะเติบโตตามเป้าหมายที่ 15% fake watches หลังจากที่ครึ่งปีแรกมีรายได้ 1,482 ล้านบาท เติบโตราว 4% และคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตมากกว่าครึ่งปีแรก ซึ่งเป็นไปตามฤดูกาล ขณะที่ความสามารถในการทำกำไรสุทธิช่วงครึ่งแรกของปีนี้มีการเติบโตกว่า 92% หรือมีกำไรที่ประมาณ 150 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิประมาณ 78 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเติบโตในระดับสูง หลังจากที่ได้มีการเพิ่มทุน และนำเงินดังกล่าวไปใช้ในการชำระหนี้ระยะสั้น ส่งผลให้ต้นทุนทางการเงินลดต่ำลง ทำให้บริษัทมีกำไรเพิ่มขึ้น

น.ส.ดวงกมล กล่าวว่า อัตราส่วนทางการเงินทุกตัวสะท้อนความแข็งแกร่งของบริษัท โดยความสามารถในการจ่ายดอกเบี้ย เมื่อพิจารณาจากสัดส่วนของกำไรก่อนหักภาษีดอกเบี้ยจ่ายและค่าเสื่อมราคา ต่อดอกเบี้ยจ่าย (EBITDA/Interest Expense) ขยับสูงขึ้นจาก 5.3 เท่า เมื่อกลางปี 2555 replica watches มาอยู่ที่ 8.2 เท่า ณ สิ้นสุดไตรมาส 2 ของปี 2556 ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (Debt-to-Equity Ratio) ลดมาอยู่ที่ระดับ 0.24 เท่า จากระดับ 1.12 เท่า ในงบการเงินครึ่งแรกของปี 2555  

น.ส.ดวงกมล กล่าวด้วยว่า ความแข็งแกร่งทางการเงินยังสะท้อนจากสัดส่วนหนี้สินต่อกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อมราคา (Debt / EBITDA) ซึ่งบ่งบอกว่ากระแสเงินสดของบริษัทมีทิศทางดีขึ้น ความสามารถในการชำระดอกเบี้ยและเงินกู้สูงขึ้น โดยลดจากระดับ 10.66 เท่า ในงบการเงินครึ่งแรกของปี 2555 มาอยู่ที่ 4.41 เท่า เมื่อสิ้นไตรมาส 2 ของปีนี้

“ฐานะการเงินของเราแข็งแรงขึ้น เราพร้อมลุยธุรกิจใหม่ ทั้ง ดิจิตอลทีวี และการเป็น Content Provider หรือ ผู้ผลิตคอนเทนต์ ต้อนรับการเปิดเสรีอุตสาหกรรมโทรทัศน์ ซึ่งจะทำให้ความต้องการคอนเทนต์ทุกรูปแบบพุ่งสูงขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน” น.ส.ดวงกมล กล่าว 

น.ส.ดวงกมล กล่าวว่า แม้การประมูลดิจิตอลทีวีจะเลื่อนออกไปในไตรมาสที่ 1 และ 2 ของปี 2557 แต่เครือเนชั่นไม่ได้หยุดเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะการเตรียมบุคลากร และสตูดิโอ เพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพ ซึ่งบริษัทมองเห็นโอกาสใหม่ๆ ในการเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ที่นอกเหนือจากข่าว และได้มอบหมายให้ นายต่อบุญ พ่วงมหา ซึ่งเดิมเป็นกรรมการผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจดิจิตอลเครือเนชั่น ก้าวขึ้นนั่งในตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนต์ หรือ ไนน์  

"บริษัทได้ตั้งงบลงทุนในปีนี้ราว 150 ล้านบาท โดยจะนำมาใช้ในการสร้างสตูดิโอใหม่ หรือปรับปรุงสตูดิโอเดิม ในช่วงปลายปี 2556 ถึงต้นปี 2557 เพื่อรองรับการประมูลทีวีดิจิตอล 3 ช่อง คือ ช่องข่าว ช่องวาไรตี้ และช่องเด็ก โดยจะแบ่งการใช้เงินลงทุนช่องละประมาณ 50 ล้านบาท" กรรมการผู้อำนวยการกล่าว 

ด้าน นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทเนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น หรือ เอ็นบีซี กล่าวว่า บริษัทมีความมั่นใจว่ารายได้ในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตมากกว่าครึ่งปีแรกที่มีรายได้ 340 ล้านบาท เนื่องจากในช่วงต้นปีมีความกังวลเกี่ยวกับตัวเลขเศรษฐกิจที่ชะลอตัว อย่างไรก็ตาม บริษัทคาดว่าช่วงครึ่งปีหลังผู้บริโภคจะมีความมั่นใจต่อเศรษฐกิจมากขึ้น หลังจากการเมืองเริ่มมีความชัดเจน ส่งผลให้กำลังการซื้อในตลาดปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น 

ทั้งนี้ จะทำให้เม็ดเงินที่จะเข้ามาซื้อสื่อโฆษณามากขึ้น ประกอบกับรายได้จากค่าโฆษณาผ่านสื่อทีวีดาวเทียมเติบโตถึง 35% ซึ่งเป็นการเติบโตมากกว่าภาพรวมอุตสาหกรรมที่เติบโตราว 13-14% ซึ่งจะทำให้รายได้ในช่วงครึ่งปีหลังเติบโตมากกว่าครึ่งปีแรกที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบริษัทจะคาดการณ์รายได้ทั้งปี 2556 จะออกมาใกล้เคียงกับปีก่อน แต่มั่นใจว่ากำไรจะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจากปีก่อน หลังจากครึ่งปีแรกบริษัทสามารถทำกำไรได้แล้วกว่า 31 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทมีการบริหารจัดการต้นทุนได้ดีขึ้น รวมถึงได้มีการยกเลิกช่องรายการที่มีกำไรต่ำ จึงส่งผลดีต่อกำไรของบริษัท

นายต่อบุญ กล่าวว่า ได้วางจุดยืนใหม่ให้ “คิดโซน” สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมของไนน์ ซึ่งมีเรตติ้งอันดับ 7 ในกลุ่มสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมเพื่อเยาวชนและครอบครัว จากการสำรวจของ เอ.ซี.นีลเส็น ณ ปี 2556 โดยจะขยายสู่ธุรกิจใหม่ “คอนเทนต์ ฮับ” พัฒนาต่อยอดธุรกิจบรอดแคสติ้ง และพับลิชชิ่งไปสู่ดิจิตอลคอนเทนต์ ให้บริการตลาดในประเทศ และตลาดอาเซียน ในอนาคตอันใกล้ 

นอกจากนี้ “เครือเนชั่น” ยังเตรียมเปิดตัว “N Store” เพื่อให้บริการธุรกิจดิจิตอลคอนเทนต์ ผ่านรูปแบบอีคอมเมิร์ซที่ครบเครื่องทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์อย่างไม่เคยมีมาก่อนในเมืองไทย ทั้งอีบุ๊ก หนัง /วิดีโอ/เกม ฯลฯ ในแอพพลิเคชั่นเดียว โดยจะเปิดตัวในเดือนตุลาคมนี้ 

ทั้งนี้ ผลประกอบการโดยรวมของไนน์งวด 6 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2556 บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีรายได้ 184 ล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก 27 สิงหาคม 2556

 

Back to top